- 14/11/2018 | +84 94 567 35 86

Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn Nhân Lực ABC

  • 05/07/2017
  • 820

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Fukuoka, Yokohama, Osaka hay Tokyo là 4 thành phố của Nhật thu hút nhiều du học sinh đến học tại đây. Du học sinh đến Nhật không chỉ được hưởng thụ chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới mà còn có thời gian được phép làm thêm. Các công việc làm thêm tại Nhật không chỉ giúp các du học sinh có thêm kinh nghiệm sống mà còn giúp các bạn có một khoản tiền phục vụ cho sinh hoạt phí cũng như phí học tập của mình tại nơi đây. Và dường như du học sinh Việt nào khi đặt chân tới Nhật cũng ít nhất 1 lần tham gia công việc làm thêm phát báo. Nghề phát báo tại Nhật được xem là công việc làm thêm lí tưởng, dễ tìm, không yêu cầu kinh nghiệm hay vốn tiếng Nhật tốt. Đây là công việc được nhiều du học sinh Việt lựa chọn không chỉ vì mức thu nhập tương đối ổn định, mà còn là cơ hội để được hòa nhập vào cuộc sống của người dân Nhật

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Theo thống kê, mỗi sáng riêng Tokyo tiêu thụ hơn 6 triệu tờ báo, trong đó đa số được phân phối theo hình thức giao tận nhà khách hàng. Như thế, cứ nhẩm tính mỗi người phát báo phát 300 tờ, mỗi sáng có khoảng 20.000 người phát báo chạy khắp các ngả đường. Chính vì thế đường phố Tokyo từ lúc 2-3 giờ sáng trở đi, bất kể điều kiện thời tiết thế nào cũng trở nên tấp nập hơn với những chuyến xe đạp, xe máy chở báo lao vun vút trên những con đường rộng thênh trước các cao ốc chọc trời hay với những người phát báo hì hục chạy lên xuống tại những khu chung cư cũ, những khu nhà trọ sàn gỗ ọp ẹp... Theo chia sẻ của bạn Anh Tuấn "  Ở Nhật ,các ngành khác, họ được tuyển " Thực Tập Sinh (TTS) ", còn ngành giao báo thì không do đó các công ty giao báo chủ yếu tuyển du học sinh làm thêm, đặc biệt là DHS Việt Nam. Thậm chí, tại nơi mình làm nhân viên giao báo toàn bộ là DHS Việt Nam. Nghề giao báo không đòi hỏi gì nhiểu chỉ yêu cầu thể lực tốt và có sự cẩn thận, kiên nhẫn. Sau đó là học, học cho đến lúc thuộc lòng mọi ngõ ngách tại đây. Đối với mình mới sang đây là công việc quá ổn rồi! " 
 
Công việc của một nhân viên phát báo bắt đầu từ 2-3 giờ sáng và kết thúc lúc 22-23g khuya. Vì du học sinh tại Nhật chỉ được phép làm thêm tối đa 28 giờ/ tuần do đó bạn có thể lựa chọn phát báo buổi sáng hoặc buổi chiều đều được. Theo Lê Thành các du học sinh Việt khi phát báo tại Nhật chủ yếu chọn làm ca sáng. Điều đó có nghĩa là bạn bắt buộc phải dậy từ 1.30 sáng và có mặt tại công ty trước 2 giờ sáng. Đúng 2 h, Thành bắt đầu chuyển báo từ xe tải xuống rồi xếp báo, lồng trang quảng cáo cho các loại báo: nào báo Asahi, báo Tokyo, các báo thể thao, báo nông nghiệp…Thành cho biết ngày thường còn đỡ vì số trang quảng cáo ít, nhưng đến tối thứ sáu hằng tuần thì như một cực hình: lồng 4-5 xấp quảng cáo vào một, xóc lại cho thật đều và thật đẹp để sáng thứ bảy lồng vào báo chính trước khi đi phát. Với số báo đó Thành chất đầy lên giỏ xe chồng báo nặng và cao ngất ngưởng. Đúng 3g sáng, Thành bắt đầu cuộc hành trình, rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm khu vực phố Komagome và Nishigahara để phát 300 tờ báo. Các cung đường với Thành giờ đã quá quen thuộc, cô bạn thuộc lòng địa chỉ từng nhà, nhớ rõ từng loại báo khách hàng đặt chứ không “bỡ ngỡ, lộn đường hoài như những ngày mới vào nghề” – Thành nhớ lại. Vào những ngày mưa bão, tuyết rơi công việc còn nhọc nhằn hơn. Hoặc dịp cuối tuần, lễ tết số trang quảng cáo tăng mạnh, áp lực công việc càng lớn vì phải bảo đảm phát báo đúng giờ nếu không muốn bị khách phàn nàn, đồng nghĩa với việc bị nhắc nhở và trừ tiền lương. Công việc của Thành là sáng phát 300 tờ báo trên cung đường gần 10km. Buổi chiều Thành còn phát 200 tờ nữa. Mỗi ngày bạn dành năm giờ đi phát báo, thu nhập chừng 15.000 yen/tháng (khoảng 30 triệu đồng) sau khi trừ tiền học và thuê nhà. Với số tiền này bạn gửi về Việt Nam phụ giúp cho ba mẹ mình.

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Bạn Tân một du học sinh người Việt Nam đang theo học trường kinh tế Tokyo, đang trên đường đi giao báo chia sẻ :" Lương của em khoảng 17 man. Em bắt đầu làm việc lúc 2h sáng, phải phát gần 350 tờ báo sáng. Sau khi phát xong, đến trường tiếng Nhật để học tiếng Nhật. Buổi chiều cũng phải đi phát báo chiều. Một tuần em có một ngày nghỉ. Nghề giao báo vui lắm ạ, Em cũng đã quen với việc dậy sớm rồi ạ." Tân cũng cho biết thêm, lúc mới tới Nhật làm công việc này vất vả lắm, Vì không thể đọc được địa chỉ vì toàn Kanji, cộng thêm không rành đường nữa. Thế nhưng, sau một thời gian làm việc, với mũ bảo hiểm, khẩu trang bịt kín mặt, dáng người thoăn thoát giao báo thì chẳng ai nhận ra cậu ấy là một người nước ngoài cả.

Công việc phát báo là việc đảm bảo cho DHS Việt theo tự túc không phải lo lắng về nhà ở, học phí, phí sinh hoạt, thậm chí là dư ra để chắt góp dành dụm cho các mục tiêu trong tương lai. Cuộc sống như thế đã hơn xa những trường hợp phải tất tả tìm việc, tìm nhà, góp tiền... trả nợ. 

Tags

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ bài viết

Ngân Hàng TMCP Tiên Phong Ngân hàng Việt Á của Việt Nam Ngân Hàng TMCP Tiên Phong Ngân hàng Việt Á của Việt Nam Ngân Hàng TMCP Quân Đội Ngân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng TMCP Phát triển Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân Hàng TMCP Đông Á Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam