- 21/12/2018 | +84 94 567 35 86

Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn Nhân Lực ABC

  • 13/04/2017
  • 680

Đừng do dự trước 5 bước đi sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải gặp những tình huống, những cột mốc phải đưa ra lựa chọn sẽ bước theo con đường nào là đúng đắn nhất. Việc "chọn con tim hay nghe lí trí" chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Là đứa con cưng của cha mẹ từ bé, tôi cứ nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ mãi bình lặng như thế, khi tất cả những "đường đi nước bước" cuộc đời đều được cha mẹ vạch sẵn với những lời động viên quen thuộc như: "việc của con chỉ là học thật tốt, thế giới để ba mẹ lo". Cuộc sống của một nhóc học sinh thì đúng là chẳng cần phải lo nghĩ gì nhiều, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi cuối cùng, tôi cũng phải làm quen với người bạn mới mang tên "trưởng thành".

Trưởng thành là gì? Đó chính là lúc chúng ta phải bắt đầu đưa ra những lựa chọn cho những bước chân đầu tiên trên con đường đời của bản thân mình. Phải nói đây là một "nghệ thuật" thực sự khi bạn vừa phải biết cân đối giữa những "con đường" mình yêu thích và đường mình thực sự cần phải bước, giữa sở thích cá nhân và niềm vui của gia đình, giữa tiếng gọi trái tim và dòng nghĩ của lí trí...

Bước chân đầy ắp ước mơ trước cổng trường đại học

Thú nhận đi, khi đối mặt với tờ giấy đăng kí ngành học tại các trường Đại học, chúng ta sẽ bật cười vì bỗng dưng nhớ lại những mộng mơ ngây ngô thời thơ ấu như: "con sẽ làm bác sĩ, con sẽ làm phi hành gia, con sẽ làm nhà khoa học"... Vậy mà giờ đây tại sao mọi thứ lại trở nên khó nghĩ hơn thế nhỉ?

Bạn biết không, chọn ngành đại học hay bất cứ con đường nào khác không hẳn sẽ định hình ngay con người và nghề nghiệp bạn sau này bởi thực tế rất ít ai vẫn giữ nguyên hướng đi ban đầu mà họ đã chọn, chúng ta lại thường thích bước rẽ lối vào những con đường mới, khám phá những điều mà bản thân chưa từng trải nghiệm. Sự lựa chọn bước đi vào con đường đại học nào sẽ đóng vai trò như một bước đệm cho những sự lựa chọn về sau: thông minh hơn, dũng cảm và quyết đoán hơn. Đừng chần chừ chọn cho mình một môi trường tốt nhất có thể và luôn nhớ rằng: "cuộc đời bạn đã chính thức bước sang trang mới".

Bước khỏi đại học – bước vào đời

đừng do dự trước những bước đi trong cuộc đời

Bạn biết không, tuổi 25 là quãng thời gian mà chúng ta thường rơi vào trạng thái chênh vênh nhất của tuổi trẻ. Bởi vì ngay lúc này đây, ta đã chính thức tốt nghiệp tại môi trường đại học, và chính thức bước đến một ngã gồm nhiều nẻo đường khác nhau: con đường cao học, con đường du học, con đường đi làm và vô vàn các con đường trải nghiệm khác...

Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng, tại giai đoạn này, bạn đã chính thức trở thành một "công dân tự lập" rồi đấy, không còn phụ thuộc vào chu cấp của cha mẹ nữa. Do đó nhớ chọn cho mình một hướng đi mà bản thân vừa có thể xoay sở, không biến mình thành "gánh nặng" của gia đình, vừa đúng với đam mê thực sự, đừng để bản thân chênh vênh quá lâu và lãng phí mất tuổi thanh xuân tươi đẹp.

Những bước chân khám phá nơi chân trời mới

Hãy thử trả lời câu hỏi này nhé: "Bạn yêu thích trải nghiệm đến những vùng đất mới, học hỏi kiến thức và gặp gỡ những con người mới, thế nhưng trái tim bạn lại quá yêu mảnh đất quê hương và có phần "ngại thay đổi", vậy thì bạn sẽ chọn ra đi hay ở lại?" Đây là một tình huống thực mà bản thân tôi từng trải qua, lựa chọn giữa việc du học và ở lại quê hương công tác. Việc đứng giữa "ngã 3 đường" thế này từng khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều.

đừng do dự trước những bước đi trong cuộc đời

Nếu chọn ở lại, có thể tôi sẽ "an cư lạc nghiệp" sớm hơn so với bước đi vào con đường chu du đây đó. Thế nhưng trong một chốc, bản thân lại nảy lên suy nghĩ: "Mình còn trẻ, biết đâu sau này chẳng còn cơ hội về sức khỏe, tài chính và điều kiện thuận lợi như bây giờ thì sao?". Cuộc sống hữu hạn, đừng quyết định quá nhanh để rồi phải hối tiếc. Và rồi tôi quyết định sải đi những bước chân khám phá bằng con đường du học, như một nét vẽ mới mẻ đầy màu sắc cho bức tranh cuộc sống của mình.

Dũng cảm bước đến bên yêu thương

Trong vai trò là đứa hay đi tư vấn cho đám bạn thân, chuyện tình của tôi cũng chẳng có kết thúc gì quá tốt đẹp, thế nhưng bản thân lại luôn biết cách suy nghĩ theo hướng tích cực nhất có thể để tâm trạng luôn thoải mái, không chìm trong nỗi buồn quá lâu và luôn mở cửa trái tim, chào đón những yêu thương mới. Với tôi, một người can đảm để yêu thì có thể làm bất cứ điều gì khác mà họ mong muốn. Bởi trong tình yêu, sự vị tha chính là chìa khóa, và cần một trái tim bao dung để 2 nửa có thể thấu hiểu và hòa nhịp cùng nhau.

đừng do dự trước những bước đi trong cuộc đời

Khi bước trên con đường yêu thương, nếu may mắn đi được với nhau đến suốt cuộc đời thì đó là một diễm phúc hiếm có. Còn nếu không, hãy cứ luôn trân trọng con đường mà chúng ta đã đi qua, những giây phút từng dành cho nhau, xem nó như một bài học để có thể ứng xử một cách tinh tế hơn, tránh những lỗi lầm từng mắc phải. Và đừng quên luôn cho mình một cơ hội để yêu thương và thăng hoa trong cuộc sống.

Luôn biết bước về những giá trị thực sự quan trọng nhất

Có một hôm đi làm về, tôi bỗng cảm thấy trống trải kinh khủng. Cái cảm giác không biết mình đang thực sự cần gì hay muốn gì còn đáng sợ hơn những điều khiến bạn đau khổ nữa kìa. Tôi bỗng muốn ném đi tất cả mớ cảm xúc hỗn độn này và về nhà, nằm trọn trong vòng tay mẹ, để rồi chẳng nghĩ gì về những vướng bận của thế gian nữa.

Đôi khi giữa guồng quay của cuộc đời, chúng ta sẽ có những phút yếu lòng nhất định. Đừng lưỡng lự mà tìm đến những giá trị chân thực, quan trọng nhất đối với bản thân nhé. Đó có thể đơn giản chỉ là một bữa cơm gia đình ấm cúng bên mẹ cha, một cú điện thoại cho bạn thân "tám" đủ thứ trên đời, hay là một cái tựa trên bờ vai người ta yêu thương.

"Bước đi" quan trọng nhất của sự trưởng thành, chính là khi bạn hiểu và chấp nhận những giá trị của bản thân, của mọi người xung quanh. Hãy cứ dũng cảm bước đi, rồi phút chốc bạn sẽ nhận ra, mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi.

(Nguồn: Kênh 14)

Tags

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ bài viết

Ngân Hàng TMCP Tiên Phong Ngân hàng Việt Á của Việt Nam Ngân Hàng TMCP Tiên Phong Ngân hàng Việt Á của Việt Nam Ngân Hàng TMCP Quân Đội Ngân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Ngân hàng TMCP Phát triển Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Ngân Hàng TMCP Đông Á Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam